วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

กินผักหลากสีดีต่อสุขภาพ


กินผักหลากสีดีต่อสุขภาพ
ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานผักและผลไม้ดีต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีทั้งวิตามินและเกลือแร่ ซึ่งมีส่วนสำคัญช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายแล้ว ในผักแต่ละชนิดยังมีสีสันที่แตกต่างกันไปชวนให้ยิ่งน่ารับประทานมากขึ้น ซึ่งสีสันสดใสไม่ว่าจะเป็นแดง เขียว ส้ม ม่วง ขาว เหล่านี้นี่แหละคือสารอาหารสำคัญในการสร้างภูมิต้านทานโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย ส่วนแต่ละสีจะให้คุณค่าทางอาหารต่อผู้บริโภคอย่างเราๆอย่างไร มาดูกันเลยดีกว่า

    สีขาว
ภาพนี้จาก http://kimchi-homemade.blogspot.com/2012/08/blog-post_3.html
            
            ผักสีขาวจั๊วะราวกับช่วยล้างจิตใจ สารที่ผลิตผักสีขาวขนาดนี้  คือ ‘‘สารแอลลีลซัลไฟด์’’ เป็นส่วนประกอบที่แทรกซึมเข้าไปในตา  ตอนที่เราหั่นหอมใหญ่ สารแอลลีลซัลไฟด์จะมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมในการฟื้นคืนจากความเหนื่อยล้า ในตอนที่เหนื่อยนั้น การกินผักสีขาวให้เต็มที่จะดีมาก เช่น หอมใหญ่ กระเทียม ดอกแค ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก  มันแกว มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหืด โรคไต และโรคตับอ่อน  รวมถึงมีสารชักนำวิตามินบี 1 เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นเท่าตัว 


    สีเหลืองสีส้ม

     ภาพนี้จาก http://www.ruksukaphab.com/private_folder/news8/news10/woman_eat_carrot.jpg


            เรามักจะเรียกสีเหลืองและสีส้มว่า ‘‘สีวิตามิน’’อยู่บ่อยๆ เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามินมากมายตามชื่อ สารเบตาแคโรทีน จะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยนำความชุ่มชื่นมาสู่ผิวที่แห้งกร้านในฤดูหนาวด้วย เช่น แครอท  ข้าวโพด ฟักทอง ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินที่มีศักยภาพด้านการต้านอนุมูลอิสระ จะขาดสีเหลืองและสีส้มไม่ได้เลยในการสร้างผิวสวย


   สีแดง  

                                                                                                                                                      
                                                     ภาพนี้จาก http://www.thaikasetsart.com/wp-content/uploads/2011/08/kaset5.jpg

          ผักสีแดงที่ดึงดูดสายตาในทันที สารที่ผลิตสีที่ราวจะลุกเป็นไฟนั้น คือ ‘‘สารไลโคปีน’’ ส่วนประกอบสีแดงที่อยู่ในผัก เช่น มะเขือเทศ จะมีสารไลโคปีนเข้มข้นที่มีส่วนประกอบที่ป้องกันการแก่ก่อนวัย ขอแนะนำผักสีแดงในการป้องกันการแก่ก่อนวัยของผิว เช่น ริ้วรอย รอยกระ และความหย่อนยาน


สีม่วง

ภาพนี้จาก http://cdn.learners.in.th/assets/media/files/000/252/964/original_446093071_96987ab2bf.jpg?128544074


          พวกผักสีม่วงที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศลึกลับบางสิ่งบางอย่าง สารที่ผลิตสีจะเป็นส่วนประกอบที่ชื่อว่า ‘‘สารแอนโธชัยยานิน’’ แม้แต่ในบูลเบอรี่ก็มีอยู่ ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ให้ประสิทธิภาพดีในวันที่รู้สึกเหนื่อยล้า เช่น กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง ดอกอัญชัน ขอแนะนำสำหรับสาวๆที่อยากคงสมรรถภาพในการมองเห็นด้วย


สีเขียว

 ภาพนี้จาก http://hilight.kapook.com/img_cms2/user/fontip/etc/shutterstock_68053993.jpg


            พวกผักสีเขียวที่ให้ความสดชื่น ส่วนประกอบหลักที่ผลิตสีเขียวที่มีประสิทธิภาพ ในการช่วยผ่อนคลาย คือ ‘‘สารคลอโรฟิลล์’’จะช่วยขับสิ่งสกปรกและมีประสิทธิภาพในการล้างภายในลำไส้ให้สะอาด เมื่อคลอโรฟิลล์ถูกย่อยแล้วจะมีพลังแรงมากในการป้อง กันมะเร็ง ทั้งยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นต่างๆ ในตัวคน และดูแลสุขภาพสายตา ดีต่อกระดูกและฟัน ป้องกันมะเร็ง เช่น คะน้า กวางตุ้ง คึ่นช่าย ปวยเล้ง ตั้งโอ๋ ผักกาดหอม แตงกวา ถั่วลันเตา บวบ มะระ ถั่วผักยาว ใบแมงลัก มะม่วง ชมพู่เขียว เป็นต้น

             ในการกินผักผลไม้นั้น นอกจากจะได้รับสารไฟโตนิวเทรียนท์อย่างครบถ้วนแล้ว ยังได้ในเรื่องของกากใยเพื่อช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ผักผลไม้ยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูร่างกายให้หายจากอาการบาดเจ็บได้ เร็วขึ้นอีกด้วย ลองเริ่มใส่ใจในการกินผักหลากสีตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพของเราที่ดีในวันข้างหน้ากันเถอะค่ะ


เคล็ดลับ 10 ประการที่ทำให้สวยขึ้นและผอมลงด้วยผัก  เรย์, 68(5) เมษายน 2555 : 84-85.

มูลนิธิสุขภาพไทย. สมุนไพรเพื่อสุขภาพ มติชนสุดสัปดาห์, 18 มกราคม 2556. หน้า

“The Magic of 5- Color Vegetables ความมหัศจรรย์ของผักทั้ง 5 สี สไปซี่, 235(10) 28
            มีนาคม-3เมษายน 2552 : 94-95.