กินผักหลากสีดีต่อสุขภาพ
ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานผักและผลไม้ดีต่อสุขภาพอย่างมาก
เพราะนอกจากจะมีทั้งวิตามินและเกลือแร่
ซึ่งมีส่วนสำคัญช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายแล้ว
ในผักแต่ละชนิดยังมีสีสันที่แตกต่างกันไปชวนให้ยิ่งน่ารับประทานมากขึ้น
ซึ่งสีสันสดใสไม่ว่าจะเป็นแดง เขียว ส้ม ม่วง ขาว
เหล่านี้นี่แหละคือสารอาหารสำคัญในการสร้างภูมิต้านทานโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย
ส่วนแต่ละสีจะให้คุณค่าทางอาหารต่อผู้บริโภคอย่างเราๆอย่างไร มาดูกันเลยดีกว่า
สีขาว
ผักสีขาวจั๊วะราวกับช่วยล้างจิตใจ
สารที่ผลิตผักสีขาวขนาดนี้ คือ ‘‘สารแอลลีลซัลไฟด์’’ เป็นส่วนประกอบที่แทรกซึมเข้าไปในตา ตอนที่เราหั่นหอมใหญ่
สารแอลลีลซัลไฟด์จะมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมในการฟื้นคืนจากความเหนื่อยล้า
ในตอนที่เหนื่อยนั้น การกินผักสีขาวให้เต็มที่จะดีมาก เช่น หอมใหญ่ กระเทียม ดอกแค
ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก มันแกว มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหืด โรคไต
และโรคตับอ่อน รวมถึงมีสารชักนำวิตามินบี 1 เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นเท่าตัว
สีเหลืองสีส้ม
ภาพนี้จาก http://www.ruksukaphab.com/private_folder/news8/news10/woman_eat_carrot.jpg
เรามักจะเรียกสีเหลืองและสีส้มว่า ‘‘สีวิตามิน’’อยู่บ่อยๆ
เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามินมากมายตามชื่อ สารเบตาแคโรทีน
จะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยนำความชุ่มชื่นมาสู่ผิวที่แห้งกร้านในฤดูหนาวด้วย
เช่น แครอท ข้าวโพด ฟักทอง
ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินที่มีศักยภาพด้านการต้านอนุมูลอิสระ
จะขาดสีเหลืองและสีส้มไม่ได้เลยในการสร้างผิวสวย
สีแดง
ภาพนี้จาก http://www.thaikasetsart.com/wp-content/uploads/2011/08/kaset5.jpg
ผักสีแดงที่ดึงดูดสายตาในทันที
สารที่ผลิตสีที่ราวจะลุกเป็นไฟนั้น คือ ‘‘สารไลโคปีน’’ ส่วนประกอบสีแดงที่อยู่ในผัก เช่น
มะเขือเทศ จะมีสารไลโคปีนเข้มข้นที่มีส่วนประกอบที่ป้องกันการแก่ก่อนวัย
ขอแนะนำผักสีแดงในการป้องกันการแก่ก่อนวัยของผิว เช่น ริ้วรอย รอยกระ
และความหย่อนยาน
สีม่วง
ภาพนี้จาก http://cdn.learners.in.th/assets/media/files/000/252/964/original_446093071_96987ab2bf.jpg?128544074
พวกผักสีม่วงที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศลึกลับบางสิ่งบางอย่าง
สารที่ผลิตสีจะเป็นส่วนประกอบที่ชื่อว่า ‘‘สารแอนโธชัยยานิน’’
แม้แต่ในบูลเบอรี่ก็มีอยู่ ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง
ให้ประสิทธิภาพดีในวันที่รู้สึกเหนื่อยล้า เช่น กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง ดอกอัญชัน ขอแนะนำสำหรับสาวๆที่อยากคงสมรรถภาพในการมองเห็นด้วย
สีเขียว
ภาพนี้จาก http://hilight.kapook.com/img_cms2/user/fontip/etc/shutterstock_68053993.jpg
พวกผักสีเขียวที่ให้ความสดชื่น
ส่วนประกอบหลักที่ผลิตสีเขียวที่มีประสิทธิภาพ ในการช่วยผ่อนคลาย คือ ‘‘สารคลอโรฟิลล์’’จะช่วยขับสิ่งสกปรกและมีประสิทธิภาพในการล้างภายในลำไส้ให้สะอาด
เมื่อคลอโรฟิลล์ถูกย่อยแล้วจะมีพลังแรงมากในการป้อง กันมะเร็ง
ทั้งยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นต่างๆ ในตัวคน และดูแลสุขภาพสายตา ดีต่อกระดูกและฟัน
ป้องกันมะเร็ง เช่น คะน้า กวางตุ้ง คึ่นช่าย ปวยเล้ง ตั้งโอ๋ ผักกาดหอม แตงกวา
ถั่วลันเตา บวบ มะระ ถั่วผักยาว ใบแมงลัก มะม่วง ชมพู่เขียว เป็นต้น
“เคล็ดลับ 10 ประการที่ทำให้สวยขึ้นและผอมลงด้วยผัก” เรย์,
68(5) เมษายน 2555 : 84-85.
มูลนิธิสุขภาพไทย. “สมุนไพรเพื่อสุขภาพ” มติชนสุดสัปดาห์, 18 มกราคม 2556. หน้า3
“The Magic of 5- Color Vegetables ความมหัศจรรย์ของผักทั้ง 5 สี” สไปซี่, 235(10) 28
มีนาคม-3เมษายน 2552 : 94-95.
เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันได้นะคะ
ตอบลบขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ ผักมีประโยชน์มากมายค่ะ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แถมยังได้วิตามินอีกด้วย แสดงว่าเจ้าของ Blog ต้องชอบทานผักมากแน่เลยๆ
ตอบลบตอนแรกก้อไม่ค่อยชอบทานผักหรอกค่ะ แต่พอเห็นประโยชน์มากมายขนาดนี้ เรยต้องหันมาทานผักมากขึ้นเพื่อสุขภาพของเราเองค่ะ
ตอบลบอยากให้ทานผักกันเยอะๆนะ
ตอบลบค่ะ พยายามอยู่นะคะ ^-^
ตอบลบก็โอนะ โดยส่วนตัวไม่ชอบกินผัก แต่ทำออกมาได้น่าสนใจมากสีสันสวยงามดีค่ะ
ตอบลบ